Vị thuốc nhũ hương - món quà cho xương khớp!

Nhũ hương được xem là vị thuốc quý trong nhiều nền y học cổ truyền khác nhau. Ở Việt Nam, dược liệu này cũng thường xuyên xuất hiện trong các bài thuốc trị đau những xương khớp. Vậy Nhũ hương có thể tác động đến xương khớp ra sao? Hãy cùng ankienvuong.com làm rõ vấn đề này nhé!

Nhựa mủ Nhũ hương – vị thuốc quý thiên nhiên ban tặng

Nhũ hương còn được gọi là trầm hương Ấn Độ (Frankincense) hoặc Kunder, Salai, Salia, thuộc chi Boswellia, họ Trám – Burseraceae.

Nhựa mủ Nhũ hương - vị thuốc quý thiên nhiên ban tặng 1
Hình ảnh cây Nhũ hương

Nhựa mủ của Nhũ hương hay còn gọi oleo-gum-resin là bộ phận quý giá nhất của cây, được sử dụng làm thuốc. Thông thường, chúng có thể chảy ra từ kẽ nứt tự nhiên trên thân cây hoặc được lấy bằng cách rạch các đường sâu đến nửa thân.

Lúc mới chảy ra bên ngoài, nhựa mủ Nhũ hương sẽ có màu trong suốt hoặc hơi vàng, mùi thơm nhẹ. Sau khi tiếp xúc với không khí, chúng sẽ dần đông đặc lại thành từng khối với hình dạng và kích cỡ không giống nhau.

 

Nhựa mủ Nhũ hương - vị thuốc quý thiên nhiên ban tặng 2
Hình ảnh minh họa nhựa mủ Nhũ hương chảy ra từ thân cây

Trong nhiều nền y học cổ truyền như Ấn Độ, Unani, Ayurvedic, Sidha, nhựa mủ của Nhũ hương đã được sử dụng rộng rãi để điều trị những chứng bệnh khác nhau như tiêu chảy, kiết lỵ, nấm ngoài da, mụn nhọt, hạ sốt, bệnh tim mạch, các bệnh về da và máu, lở miệng, viêm phế quản, hen suyễn, ho, trĩ và các bệnh liên quan đến thần kinh,… Tuy nhiên, vị thuốc Nhũ hương được biết đến nhiều nhất với khả năng trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Thảo dược Nhũ hương

Vị thuốc Nhũ hương có tác dụng gì với xương khớp?

Theo Đông y, Nhũ hương có mùi thơm, vị cay – đắng, tính ấm, có tác dụng bổ can, sinh cơ, khứ phong, chỉ thống, ninh thần, bổ tâm, hoạt huyết, thư cân, khứ ác khí, liệu phong thủy độc thũng.

Theo y học hiện đại, Nhũ hương có khả năng giảm đau, chống viêm, hạ lipid máu, chống xơ vữa và bảo vệ gan.

Từ xa xưa, vị thuốc Nhũ hương đã được biết đến với khả năng giảm đau chống viêm trong nhiều trường hợp khác nhau. Chúng có thể mang lại hiệu quả cho cả trường hợp đau cấp tính và mãn tính, đặc biệt với các bệnh lý có liên quan đến xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp.

Vị thuốc Nhũ hương có tác dụng gì với xương khớp? 1

Chống viêm hiệu quả

Theo các nhà khoa học, Boswellic acids (BA) được tìm thấy trong Nhũ hương có tác dụng chống viêm hiệu quả nhờ khả năng ức chế các yếu tố tiền viêm và các chất trung gian hóa học gây viêm như enzyme 5-lypoxygenase (5-LO), TNFα, IL-6, TL-1β và các phân tử NO gây giãn mạch.

Công dụng chống viêm của Nhũ hương giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh xương khớp. Cụ thể, khi khớp bị viêm, các tế bào sụn khớp tổn thương sẽ kích thích cơ thể tiết ra các cytokin xúc tác cho quá trình viêm như 5-LO, TNFα, TL-1β, IL-6 và hợp chất NO,… Lúc này, các BA trong Nhũ hương sẽ hoạt động tích cực để chống lại các chất này, từ đó chặn đứng các phản ứng viêm.

Bên cạnh đó, Nhũ hương cũng được mệnh danh là NSAID tự nhiên (NSAID là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau không chứa steroid) bởi có khả năng chống viêm tương tự như các thuốc trong nhóm này.

Giảm đau nhanh chóng

Trong nhiều nền y học cổ truyền, Nhũ hương đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau hữu hiệu trong nhiều trường hợp. Tác dụng này cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu của y học hiện đại. Cụ thể:

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ bởi Raychaudhuri và cộng sự đã chỉ ra rằng dịch chiết boswellic acid trong Nhũ hương có tác dụng chống viêm, giảm đau và cải thiện chức năng vận động khớp gối ở người bệnh, đặc biệt có trường hợp cho hiệu quả chỉ sau 7 ngày điều trị.

Theo một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Phytomedicine năm 2013, với sự tham gia của 30 người bệnh viêm xương khớp, kết quả cho thấy: những người dùng chiết xuất Nhũ hương đều giảm được cảm giác đau tại khớp. Bên cạnh đó, khả năng gập duỗi khớp và thời gian vận động các khớp cũng được cải thiện.

Một nghiên cứu lâm sàng khác được thực hiện trên người bệnh cũng cho thấy việc sử dụng chiết xuất Nhũ hương có thể đem lại hiệu quả giảm đau xương khớp và tăng khả năng vận động với hơn 70% bệnh nhân.

Theo nghiên cứu được thực hiện năm 2020 trên 545 người bệnh viêm xương khớp, qua xem xét tổng thể về cơn đau và khả năng vận động của bệnh nhân qua chỉ số Lenquense, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng: chiết xuất Nhũ hương có khả năng giảm đau tương đương với giả dược. Đặc biệt, vị thuốc này còn được đánh giá cao về độ an toàn và ít tác dụng phụ.

Không những vậy, dịch chiết Nhũ hương cũng được chứng minh khả năng giảm điểm đau theo thang VAS và WOMAC một cách rõ rệt.

Ngăn chặn thoái hóa mô xương

Ngoài khả năng chống viêm, giảm đau, Nhũ hương cũng đã được chứng minh có thể giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa mô xương nhờ các BA tồn tại trong nhựa mủ.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí Springer, nhóm hoạt chất β-boswellic trong Nhũ hương có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa các tế bào sụn nhờ khả năng ức chế IL-1β và TNFα, từ đó giúp bảo vệ sụn khớp hiệu quả hơn.

Đồng thời, các BA trong Nhũ hương cũng có thể làm giảm quá trình thoái giáng chất nền sụn glycosaminoglycan, từ đó giúp thúc đẩy quá trình tái tạo sụn, duy trì độ bền chắc của sụn khớp và ngăn ngừa thoái hóa mô xương.

Bài thuốc phát huy tác dụng của Nhũ hương

Bài thuốc phát huy tác dụng của Nhũ hương 1
Nhũ hương là dược liệu quen thuộc trong nhiều bài thuốc

Nhũ hương vốn được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền khác nhau, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc trị gối sưng đau do nhiệt độc, cốc phá bên trong

Chuẩn bị: Kim ngân hoa, Đương quy, Bồ công anh mỗi vị 12g, Cúc hoa 10g, Nhũ hương 8g, Một dược 6g, Tử hoa địa linh 3g.

Thực hiện:

 • Cho Kim ngân hoa, Đương quy, Bồ công anh, Tử hoa địa linh, Cúc hoa vào ấm sắc cùng nước sạch
 • Sau khi sắc, chắt nước thuốc ra bát, chờ nguội bớt rồi cho bột Nhũ hương và Một dược vào khuấy đều
 • Uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc trị đau cơ xương khớp

Chuẩn bị: Một dược, Nhũ hương, Lưu hoàng mỗi vị 10g, Bạch chỉ, Xuyên khung mỗi vị 30g.

Thực hiện:

 • Tán tất cả các vị dược liệu thành bột mịn, trộn đều lên sau đó cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi lại
 • Xát một lát gừng tươi lên chỗ đau rồi đặt túi dược liệu lên trên, sau đó đặt muối nóng lên phía trên túi dược liệu, sức nóng từ muối sẽ thấm qua túi thuốc, giúp giảm đau hiệu quả.

Lưu ý: Cần chú ý nhiệt độ khi chườm để tránh bị bỏng, một túi dược liệu có thể dùng nhiều lần.

Bài thuốc trị thấp khớp cấp

Chuẩn bị: Một dược, Nhũ hương, xuyên ô (chế), Quế chi, Phòng phong, Khương hoạt, Bào sơn giáp, Kỳ hà chế mỗi vị 10g, Tế tân, Ma hoàng 3g, Ngô công (rết) 4 con.

Thực hiện:

 • Bớt lại Một dược và Nhũ hương, cho các vị dược liệu còn lại vào ấm sắc cùn nước sạch
 • Sau khi sắc, chắt nước thuốc ra bát, chờ nguội bớt rồi cho Một dược và Nhũ hương đã tán mịn vào, khuấy đều
 • Uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc trị bong gân, gãy xương (không có vết thương ngoài da)

Chuẩn bị: Nhũ hương, Một dược, giun đất cổ trắng, Bạch chỉ mỗi vị 125g, Thảo ô, Xuyên ô, Tử kinh bì mỗi vị 250g, Nam tinh 200g, Xuyên tiêu 63g, thịt cóc 8g.

Phụ gia: lòng trắng trứng, hành, đường đỏ, giấm.

Thực hiện:

 • Đem các vị dược liệu nghiền thành bột mịn, tiếp đến cho thêm các phụ gia kể trên và nước, làm thành hỗn hợp bột đắp
 • Đắp trực hỗn hợp lên khu vực bị tổn thương để giảm đau, tiêu viêm.

Lưu ý khi dùng vị thuốc Nhũ hương

Để việc sử dụng vị thuốc Nhũ hương có thể đem lại hiệu quả, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Không tự ý sử dụng Nhũ hương khi chưa tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc các bác sĩ có chuyên môn
 • Không sắc chung Nhũ hương cùng các vị thuốc khác, bản chất dược liệu này là gôm nhựa, khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây ra hiện tượng đặc dính, làm ảnh hưởng đến độ hòa tan hợp chất của các vị thuốc khác trong khi sắc
 • Việc sử dụng Nhũ hương dưới dạng bào chế thông thường có thể đem lại hiệu quả không cao do lẫn nhiều tạp chất trong quá trình chế biến.

An Kiện Vương – sự kết hợp của Nhũ hương cùng các thảo dược quý

Viên uống An Kiện Vương là sự kết hợp hoàn hảo của chiết xuất Nhũ hương, Một dược (MyrliqTM)Móng quỷ (IridoforceTM), giúp mang lại giải pháp mới từ thảo dược cho người bệnh xương khớp.

An Kiện Vương - sự kết hợp của Nhũ hương cùng các thảo dược quý 1

IridoforceTM trong An Kiện Vương được nhập khẩu trực tiếp từ tập đoàn dược phẩm Naturex (Pháp), là chế phẩm Móng quỷ có hàm lượng hoạt chất vượt trội, cao gấp 20 lần so với Móng quỷ thông thường. Ngoài tác dụng chống viêm giảm đau, IridoforceTM còn có khả năng tăng tổng hợp chất nền sụn glycosaminoglycan và acid hyaluronic, giúp thúc đẩy tái tạo sụn khớp, đồng thời giúp các khớp vận động trơn tru, linh hoạt hơn.

MyrliqTM là chiết xuất Một dược có hàm lượng hoạt chất Furanodiens cao vượt trội, có khả năng giảm đau hiệu quả trong nhiều trường hợp, đặc biệt là đau nhức xương khớp. Trong An Kiện Vương, MyrliqTM được kết hợp “ăn ý” cùng Nhũ hương, đây là sự kết hợp kinh điển đã được ghi nhận trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Đặc biệt, bộ đôi này được đã được y học hiện đại chứng minh có thể mang lại hiệu quả chống viêm, giảm đau cao hơn nhiều lần so với sử dụng riêng lẻ từng dược liệu.

An Kiện Vương - sự kết hợp của Nhũ hương cùng các thảo dược quý 2

Ngoài ra, các thành phần khác trong viên uống An Kiện Vương như Cốt toái bổ, Glucosamine, Collagen tuýp 2, Vitamin K2, Boron giúp tăng cường bổ sung dưỡng chất cho xương khớp một cách tối ưu, từ đó tăng cường khả năng tái tạo, phục hồi tổn thương sụn khớp, đồng thời mang lại cho người bệnh hệ xương khớp chắc khỏe hơn.

Bạn có thể tìm mua An Kiện Vương tại các nhà thuốc trên toàn quốc, vui lòn xem chi tiết địa chỉ XEM TẠI ĐÂY

Để đặt mua An Kiện Vương giao hàng thanh toán tại nhà, nhanh chóng và tiện lợi hãy BẤM VÀO ĐÂY

Bạn đọc thân mến, với những tác động tích cực mà Nhũ hương đã được đề cập ở trên, có thể thấy rằng đây là vị thuốc quý mà người bệnh xương khớp không nên bỏ qua.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vị thuốc Nhũ hương hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm An Kiện Vương, vui lòng liên hệ trực tiếp với các dược sĩ của chúng tôi qua tổng đài miễn cước 1800 1037 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3309643/

https://blog.designsforhealth.com/node/1380

Cập nhật lúc: 14/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »
sp akv 2

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...