Cây Móng quỷ (Vuốt quỷ) - dược liệu quý hiếm trị xương khớp

Cây Móng quỷ hay còn có tên gọi khác  là Vuốt quỷ đã tồn tại trong tự nhiên ở Nam Phi từ hàng ngàn năm về trước. Tại đó, chúng được xem như một loại thuốc giảm đau đầu bảng trong nhiều trường hợp, đặc biệt là đau nhức xương khớp. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại thảo dược này, hãy cùng chúng tôi theo dõi những nội dung dưới đây.

Cây Móng quỷ (Vuốt quỷ) - dược liệu quý hiếm trị xương khớp 1

Cây Móng quỷ (Vuốt quỷ) là gì?

Cây Móng quỷ (Vuốt quỷ) là dược liệu quý có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng có tên khoa học là Harpagophytum procumbens, thuộc họ Vừng (Pedaliaceae).

Tên gọi Móng quỷ (Vuốt quỷ) xuất phát từ việc quả của chúng giống như các móc câu nhô ra với đầu nhọn, khiến người nhìn dễ liên tưởng đến những chiếc móng vuốt dài, sắc nhọn của quỷ.

Cây Móng quỷ (Vuốt quỷ) là gì? 1
Hình ảnh quả Móng quỷ

Vào những năm cuối thế kỷ 18, các nhà khoa học đến từ châu Âu đã phát hiện ra cây Móng quỷ tại một hoang mạc khổng lồ có khí hậu vô cùng khắc nghiệt ở miền Nam châu Phi – Kalahari. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, cây Vuốt quỷ nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới.

Loài thảo dược này có thể sinh trưởng tốt trên sa mạc, những nơi có đất cát, hoang vu cùng thảm thực vật thưa thớt và khí hậu khô nóng, khắc nghiệt. Trong tự nhiên hiện nay, cây Vuốt quỷ có thể được tìm thấy ở các quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc phía Nam châu Phi như: Namibia, Botswana, Zimbabwe, Angola,…

Ngày nay cây Móng quỷ vẫn là một trong những loại dược liệu vô cùng quý hiếm. Tại hoang mạc Kalahari, loài cây này có mật độ vô cùng thưa thớt với 5-7 cây/1 hecta sa mạc. Trên thực tế, khi được đưa vào nuôi trồng, mật độ sống của Móng quỷ cũng chỉ đạt mức 500-2000 cây/1 hecta.

☛  Tham khảo thêm: Cây móng quỷ mọc ở đâu trong tự nhiên?

Cây Móng quỷ có đặc điểm gì?

Vuốt quỷ là cây thân thảo sống lâu năm, với phần thân mọc bò trên mặt đất, thông thường lá và hoa của những cây này chỉ xuất hiện sau một thời gian khi có mưa. Lá cây Móng quỷ dày và có xẻ thùy, hoa của chúng hình loa kèn, có màu hồng, tím hoặc đỏ, bên trong bầu hoa có màu vàng.

Cây Móng quỷ có đặc điểm gì? 1
Hình ảnh cây Vuốt quỷ mọc bò trên mặt đất

Tuy là cây thân thảo nhưng Móng quỷ quỷ lại có một bộ rễ củ rất to và khỏe. Ban đầu, thân của chúng phát triển từ “củ mẹ”, là củ sơ cấp, “củ mẹ” thường khá mọng nước và có khả năng sống rất tốt. Thông thường, chúng có thể đâm sâu vào đất tới tận 2m.

Từ một “củ mẹ”, rễ cây Móng quỷ sinh ra rất nhiều củ con (củ ấu) với kích thước có thể dài tới 25cm, dày khoảng 6cm. Những củ con này chính là nơi dự trữ chất dinh dưỡng, giúp cây Vuốt quỷ sống qua những ngày tháng khô hạn trên các vùng hoang mạc nắng nóng đầy khắc nghiệt.

Cây Móng quỷ có đặc điểm gì? 2
Hình ảnh rễ (củ) con của cây Móng quỷ

Cây Móng quỷ sinh sản bằng hình thức phát tán hạt. Cụ thể, các “móc câu” ở quả Vuốt quỷ sẽ bám vào lông động vật và theo sự di chuyển của các con vật này phát tán ra xung quanh. Ước tính mỗi năm chỉ có khoảng 20-25% hạt từ quả Móng quỷ chín được phát tán ra môi trường thiên nhiên để hình thành cây mới.

Cây Móng quỷ trị bệnh xương khớp như thế nào?

Cây Móng quỷ trị bệnh xương khớp như thế nào? 1

Bộ phận quý giá nhất được sử dụng làm thuốc của cây Vuốt quỷ chính là những rễ con của cây này. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hoạt chất Harpagosides có trong các rễ con của cây Móng quỷ có tác dụng trị bệnh rất hiệu quả.

Theo Đông y, dược liệu Móng quỷ có vị đắng, không có mùi, có công dụng chống viêm, giảm đau và có khả năng điều trị tốt các bệnh lý xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, thoái hóa và đau nhức xương khớp,…

Ngay từ những năm đầu thế kỷ 19, tại quê hương của cây Vuốt quỷ – vùng đất Nam Phi với khí hậu đầu khắc nghiệt, dược liệu Móng quỷ đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau hữu hiệu trong nhiều trường hợp như đau đầu, đau bụng, đau do chấn thương, giảm đau trong sản khoa, đặc biệt là đau nhức xương khớp do viêm khớp, thoái hóa khớp.

Chống viêm hiệu quả

Hoạt chất Harpagosides trong dược liệu Móng quỷ có tác dụng chống viêm rất tốt trong cả trường hợp cấp tính và mãn tính. Cụ thể, chúng có khả năng chống lại các yếu tố gây viêm như leucotriens, ức chế TNFα – một chất trung gian hóa học tham gia vào quá trình viêm và ức chế có chọn lọc men COX-2, từ đó giúp giảm viêm hiệu quả. Ngoài ra, Harpagosides trong Móng quỷ cũng có khả năng làm giảm tình trạng phù nề, xung huyết do viêm cấp tính gây ra rất hữu hiệu.

Một nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học Kinki (Nhật Bản) vào năm 2010 đã chỉ ra tác dụng ức chế các cytokine gây viêm của Harpagosides trong dược liệu Móng quỷ. Theo nghiên cứu này, chiết xuất Móng quỷ có khả năng làm giảm chứng viêm khớp mãn tính ở chuột vô cùng hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Phytochemistry vào năm 2013, việc thường xuyên sử dụng dược liệu Móng quỷ có thể làm giảm các triệu chứng viêm và đau nhức xương khớp tới khoảng 60% so với các giả dược.

Các nhà khoa học cũng đánh giá rằng chiết xuất Móng quỷ có khả năng mang lại hiệu quả giảm đau, chống viêm tương tự như các thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) và không gây tác dụng phụ như những thuốc này.

Giảm đau nhanh chóng, không hại dạ dày

Vào năm 2000, một nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng giảm đau của Móng quỷ được thực hiện tại Pháp trên 122 bệnh nhân viêm xương khớp được chia thành 2 nhóm. Kết quả cho thấy những người dùng chiết xuất Móng quỷ được giảm đau nhiều tương đương nhóm sử dụng thuốc Diacerein – một loại thuốc thường được dùng để điều trị tình trạng thoái hóa khớp.

Giảm đau nhanh chóng, không hại dạ dày 1

Năm 2003, tạp chí Orthopade của Đức đã đăng tải về một nghiên cứu thực hiện trên 614 người bệnh đau nhức xương khớp. Theo đó, người bệnh được sử dụng chiết xuất Móng quỷ trong vòng 8 tuần. Kết thúc cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy Móng quỷ có khả năng cải thiện đau tốt trên 92.7% người bệnh, trong đó có tới 77.5% được đánh giá có mức độ cải thiện rất tốt.

Ngoài ra, hoạt chất Harpagosides trong Móng quỷ còn được chứng minh có khả năng giảm đau đặc biệt hiệu quả đối với vùng cột sống – thắt lưng tương tự thuốc Vioxx – một loại thuốc chống viêm, giảm đau hiệu quả. Cụ thể, theo một nghiên so sánh tác dụng giảm đau của chiết xuất Móng quỷ và thuốc Vioxx, sau 6 tuần sử dụng, những triệu chứng đau ở vùng thắt lưng của người sử dụng Móng quỷ giảm 23% và những người sử dụng Vioxx giảm 26%.

Không những giúp giảm đau hiệu quả, hoạt chất Harpagosides trong Móng quỷ còn được chứng minh có khả năng kích thích tiêu hóa và điều hòa dịch mật, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, đặc biệt không gây ảnh hưởng lên dạ dày như các thuốc giảm đau, chống viêm thông thường.

Làm chậm quá trình thoái hóa, bảo vệ sụn khớp

Ngoài công dụng chống viêm, giảm đau, theo những nghiên cứu mới đây Móng quỷ còn có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp. Theo đó, hoạt chất Harpagosides trong Móng quỷ sẽ ức chế các chất trung gian hóa học chính tham gia vào việc phá hủy sụn như IL-1β, TNFα, từ đó ức chế quá trình thoái hóa sụn khớp một cách hiệu quả nhất.

Làm chậm quá trình thoái hóa, bảo vệ sụn khớp 1

Hơn nữa, hoạt chất Harpagosides trong dược liệu Móng quỷ còn có khả năng kích thích tế bào sụn tăng tổng hợp chất nền sụn khớp glycosaminoglycan và tăng chất bôi trơn acid hyaluronic, từ đó giảm ma sát giữa các sụn khớp khi vận động, giúp hỗ trợ tái tạo, làm lành màng sụn, đồng thời giúp các khớp vận động trơn trượt, mềm mại hơn.

☛ Tham khảo thêm: Tổng hợp các nghiên cứu về cây Móng quỷ

Các dạng bào chế của dược liệu Móng quỷ

Thông thường rễ con của cây Móng quỷ sẽ được thu hái vào khoảng tháng 3 và tháng 4 hàng năm, khi mùa mưa kết thúc và mùa khô cằn bắt đầu. Những rễ con đạt từ 4 tuổi trở nên sẽ là nguyên liệu tốt nhất để bào chế dược liệu.

Dược liệu Móng quỷ có thể được bào chế dưới các dạng khác nhau như: dạng bột, viên nang, viên nén, ngoài ra chúng còn được sử dụng dưới dạng trà thảo mộc khi kết hợp với các nguyên liệu khác,…

Các dạng bào chế của dược liệu Móng quỷ 1
Hình ảnh dược liệu Móng quỷ dạng bột

Liều dùng Vuốt quỷ an toàn là bao nhiêu?

Qua các nghiên cứu đã thực hiện, các chuyên gia cho rằng liều dùng của an toàn của dược liệu Móng quỷ rơi vào khoảng 600-2.610mg/1 ngày. Tùy thuộc vào nồng độ chiết xuất, liều dùng này có thể tương ứng với 50-100mg Harpagosides mỗi ngày.

Bài thuốc từ dược liệu Móng quỷ

Móng quỷ chữa đau nhức khớp do bệnh gout

Chuẩn bị: 1800-2400mg bột rễ cây Móng quỷ, nước sạch.

Thực hiện: Cho bột rễ cây Móng quỷ vào nước sạch, khuấy cho tan đều và dùng uống hằng ngày.

Móng quỷ chống viêm, giảm đau xương khớp

Chuẩn bị: 2100mg bột rễ cây Móng quỷ, nước sạch

Thực hiện: Chia bột rễ Móng quỷ thành 3 phần bằng nhau, mỗi lần sử dụng cho 1 phần vào nước sạch, khuấy cho tan đều và uống 3 lần/1 ngày.

Những bài thuốc trên đây mang tính chất tham khảo, dựa trên kinh nghiệm dân gian và chưa được kiểm chứng. Bạn đọc tuyệt đối không nên tự ý sử dụng dược liệu Móng quỷ khi chưa tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc các bác sĩ có chuyên môn.

IridoforceTM – chế phẩm Móng quỷ có hàm lượng hoạt chất vượt trội

Kể từ năm 1950, sau khi cây Móng quỷ được đưa vào nghiên cứu lần đầu tiên tại trường đại học Jena (Đức), hàng loạt cuộc nghiên cứu về tác dụng của cây Móng quỷ đã ra đời. Hiểu được những giá trị to lớn của vị dược liệu này, các nhà khoa học đến từ nhiều nơi trên thế giới đã lao vào “săn lùng” và tìm cách tinh chế Harpagosides trong rễ con của Móng quỷ.

Kéo theo “cuộc đua” tách chiết hoạt chất harpagosides từ Móng quỷ là hàng loạt chế phẩm từ loại thảo dược này ra đời. Tuy nhiên, không phải chế phẩm nào cũng đủ hàm lượng hoạt chất để phát huy tác dụng.

Cùng chung nỗi trăn trở với các nhà khoa học trên thế giới, với suốt 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm cùng những ngày tháng không ngừng nghiên cứu, chắt lọc, các nhà khoa học đến từ tập đoàn Naturex (Pháp) đã tách chiết thành công chế phẩm IridoforceTM từ cây Móng quỷ.

Chế phẩm IridoforceTM được chiết xuất 100% từ rễ con của cây Vuốt quỷ – nơi chứa hàm lượng hoạt chất cao nhất. Cũng nhờ đó, IridoforceTM có hàm lượng hoạt chất Harpagosides đạt 40%, cao gấp 20 lần so với chiết xuất Móng quỷ thông thường.

IridoforceTM - chế phẩm Móng quỷ có hàm lượng hoạt chất vượt trội 1

IridoforceTM có khả năng phát huy tối đa những công dụng tuyệt vời của dược liệu Móng quỷ như chống viêm, giảm đau nhức xương khớp, kích thích tế bào sụn khớp tăng tổng hợp chất nền sụn.

Cụ thể, chế phẩm iridoforceTM đã được chứng minh có khả năng cải thiện tình trạng đau do viêm khớp, thoái hóa khớp rõ rệt, cho hiệu quả chỉ sau 15 ngày sử dụng. Đồng thời, hiệu quả này cũng được duy trì suốt 30, 60, 90 ngày sử dụng liên tục. Khi sử dụng IridoforceTM, tình trạng đau khi vận động của người bệnh được cải thiện ở mức tốt và rất tốt (đạt 82.98%).

IridoforceTM - chế phẩm Móng quỷ có hàm lượng hoạt chất vượt trội 2

Hơn nữa, IridoforceTM cũng được chứng minh có thể kích thích các tế bào sụn khớp tăng tổng hợp chất cơ bản sụn glycosaminoglycan lên 38% và tăng chất bôi trơn khớp acid hyaluronic lên 41%. Từ đó giúp hỗ trợ tái tạo và phục hồi sụn khớp hiệu quả, khiến các khớp có thể vận động  trơn tru, mềm mại hơn.

An Kiện Vương – kết hợp hoàn hảo giữ Móng quỷ và các thảo dược quý!

Nhằm giúp hàng triệu người bệnh xương khớp tại Việt Nam được tận hưởng thành tựu của tinh hoa y học thế giới, Thái Minh Hi-tech đã nhập khẩu chế phẩm IridoforceTM về Việt Nam. Nhờ đội ngũ chuyên gia tâm huyết, giàu kinh nghiệm và dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại, Thái Minh Hi-tech đã cho ra đời sản phẩm An Kiện Vương với sự kết hợp hoàn hảo giữa IridoforceTM cùng các dược liệu quý như Một dược (MyrliqTM ), Nhũ hương, Cốt toái bổ.

An Kiện Vương - kết hợp hoàn hảo giữ Móng quỷ và các thảo dược quý! 1

Viên uống An Kiện Vương có khả năng ức chế các phản ứng viêm một cách mạnh mẽ và giảm đau nhanh chóng, đồng thời còn kích thích tổng hợp chất nền sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Từ đó hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả các bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp, khô khớp, cứng khớp, tràn dịch dịch khớp, tê buồn chân tay,…

Trong thành phần của viên uống An Kiện Vương còn có chứa Glucosamine, Collagen tuýp 2, Vitamin K2, Boron giúp người bệnh bổ sung dưỡng chất, nuôi dưỡng, phục hồi và duy trì hệ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai hơn.

Để đặt mua sản phẩm An Kiện Vương giao hàng thanh toán tại nhà, vui lòng “BẤM VÀO ĐÂY”.

Những công dụng tuyệt vời của dược liệu Móng quỷ đối với xương khớp là không thể phủ nhận. Để sử dụng Móng quỷ trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất, hãy chú ý lựa chọn những chế phẩm có hàm lượng hoạt chất cao, có nguồn gốc rõ ràng, cơ sở sản xuất đảm bảo, uy tín, chất lượng.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/devils-claw#dosages

https://www.healthline.com/nutrition/devils-claw

https://caythuocvithuoc.com/cac-cong-trinh-nghien-cuu-khoa-hoc-ve-tac-dung-cua-caymong-quy

Cập nhật lúc: 14/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »
sp akv 2

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...