Một dược, Nhũ hương - Bộ đôi trị đau nhức xương khớp

Xuyên suốt hàng ngàn năm, Một dược và Nhũ hương luôn được xem là 2 vị thuốc quý trong nhiều nền y học cổ truyền trên thế giới. Bộ đôi dược liệu này thường song hành cùng nhau trong các bài thuốc, đặc biệt trong điều trị đau nhức xương khớp. Vậy Nhũ hương và Một dược trị đau nhức như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Một dược, Nhũ hương - Bộ đôi trị đau nhức xương khớp 1

Một dược, Nhũ hương – bộ đôi dược liệu quý hiếm

Theo Cơ Đốc giáo, Một dược và Nhũ hương cùng với vàng là 3 món quà quý giá được lựa chọn để dâng lên đấng hài nhi Giê-su nhằm bày tỏ lòng thành kính.

Từ xa xưa, trong nhiều nền y học cổ truyền khác nhau, Một dược và Nhũ hương đã nổi tiếng với khả năng giảm đau, chống viêm vô cùng hiệu quả. Chúng được sử dụng rộng rãi để điều trị rất nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh về xương khớp.

Một dược

Một dược còn được gọi là Mộc dược, Mạt dược, có tên khoa học là Commiphora myrrha, thuộc họ Trám. Nhựa mủ chính là thành phần quý giá nhất của cây này, chúng còn được gọi với cái tên “Myrrh” (trong tiếng Ả Rập có nghĩa là chất đắng).

Một dược 1
Hình ảnh cây Một dược

Nhựa Một dược có thể chảy ra từ các kẽ nứt tự nhiên hoặc được lấy qua các đường rạch nhỏ trên thân cây. Khi mới chảy ra bên ngoài, chúng sẽ có màu vàng nhạt hoặc trong, sau đó sẽ đặc dần lại, kết thành từng khối với bề mặt sần và kích thước không đồng đều.

Một dược 2
Hình ảnh nhựa mủ Một dược

Những khối nhựa Một dược thường có màu nâu vàng hoặc nâu đỏ, bên trong sáng bóng, có mùi thơm. Một số khác bên ngoài có màu nâu đen, nhiều dầu và được phủ 1 lớp bụi màu vàng. Khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời, nhựa Một dược sẽ trở nên dẻo và thơm. Nếu đem đốt chúng với lửa, dược liệu này sẽ tỏa ra một mùi thơm rất dễ chịu.

Từ xa xưa, trong nhiều nền y học cổ truyền khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, Ả Rập Xê Út,… nhựa Một dược đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Chúng có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả và là một phương pháp điều trị bệnh xương khớp rất hữu hiệu.

☛  Tham khảo chi tiết hơn: Cây Một dược và vai trò của nó!

Nhũ hương

Nhũ hương thuộc chi Boswellia, họ Trám Burseraceae, Trong đó cây Nhũ hương Ấn Độ (Boswellia serrata) được sử dụng nhiều nhất để bào chế dược liệu.

Nhũ hương 1
Hình ảnh cây Nhũ hương

Nhựa mủ của Nhũ hương được lấy từ các kẽ nứt tự nhiên hoặc qua các đường rạch sâu đến nửa thân cây. Chất nhựa này có màu trong suốt hoặc hơi vàng với hương thơm nhẹ đặc trưng. Sau khi chảy ra khỏi thân cây, chúng dần đông đặc lại với hình dạng giọt hoặc đóng vảy thành từng khối có kích thước không đồng đều.

Nhũ hương 2
Hình ảnh dược liệu Nhũ hương

Từ xa xưa, trong các nền y học cổ truyền của Ấn Độ như Unani, Ayurvedic và Sidha, Nhũ hương đã được sử dụng rộng rãi để làm giảm các triệu chứng viêm và đau nhức do nhiều nguyên nhân khác nhau như đau đầu, đau bụng, đau do vết thương,… đặc biệt là các bệnh liên quan đến xương khớp.

Cho đến tận ngày nay, Nhũ hương vẫn được xem là dược liệu quý hiếm với khả năng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như hen phế quản, mỡ máu, tiểu đường,… Đặc biệt, hiệu quả trị bệnh xương khớp của dược liệu này vẫn là công dụng nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất.

☛ Xem chi tiết: Nhũ hương – thảo dược cho người đau nhức xương khớp!

Một dược – Nhũ hương trị đau nhức xương khớp như thế nào?

Công dụng trị bệnh xương khớp nổi trội của Một dược và Nhũ hương được lưu truyền qua nhiều thế kỷ. Trên thực tế, hai vị dược liệu này cũng đã chứng minh được những tác dụng cụ thể lên xương khớp như:

Chống viêm mạnh mẽ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng Boswellic acid (BA) được tìm thấy trong Nhũ hương có tác dụng chống viêm nhanh chóng nhờ vào khả năng ức chế các yếu tố tiền viêm và các chất trung gian hóa học gây ra phản ứng viêm như 5-LO, TNFα, TL-1β,…

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh hoạt chất trong Một dược có khả năng gây ức chế quá trình sản xuất NO (gây giãn mạch) và ngăn chặn các yếu tố tham gia vào quá trình viêm như IL1β, IL-6, men COX-2.

Giảm đau hiệu quả

Viêm và đau là hai triệu chứng điển hình, thường xuất hiện song hành cùng nhau trong hầu hết các bệnh lý xương khớp thường gặp. Thật tuyệt vời khi bộ đôi Một dược Nhũ hương có thể đẩy lùi hiệu quả cả 2 triệu chứng này.

Từ xa xưa, Một dược vốn đã nổi tiếng với khả năng giảm đau tuyệt vời. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng, thành phần hoạt chất furanodiens trong nhựa Một dược có tác dụng giảm đau tại chỗ hữu hiệu trong nhiều trường hợp khác nhau, nhất là với chứng đau do thoái hóa xương khớp hoặc vùng cột sống- thắt lưng.

Theo một nghiên cứu được được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology vào năm 2011, chiết xuất nhựa Một dược có khả năng giảm đau tại chỗ lên đến 70,57%.

Giống như Một dược, Nhũ hương cũng có khả năng giảm đau vô cùng hiệu quả. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Raychaudhuri và cộng sự tại Ấn Độ đã chứng minh dịch chiết Boswellia serrata trong Nhũ hương có tác dụng chống viêm, giảm đau và cải thiện chức năng vận động khớp gối trên người bệnh (có trường hợp cho kết quả chỉ sau 7 ngày điều trị).

Ngoài ra, một nghiên cứu lâm sàng khác được thực hiện trên người bệnh cũng cho thấy việc sử dụng chiết xuất từ Nhũ hương có thể mang lại hiệu quả giảm đau nhức xương khớp, đồng thời làm tăng khả năng vận động với gần 70% người bệnh.

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2020, chiết xuất Nhũ hương được đánh giá có khả năng giảm đau tương đương với giả dược. Đặc biệt Nhũ hương cũng được chứng minh khả năng giảm đau hiệu quả tại các điểm theo thang VAS và WOMAC.

Nhũ hương giúp ngăn chặn thoái hóa mô xương

Không chỉ có khả năng giảm đau, chống viêm hiệu quả, Nhũ hương còn có thể ngăn chặn quá trình thoái hóa mô xương nhờ vào các BA tồn tại trong nhựa mủ.

Cụ thể, các hoạt chất acid β-boswellic trong Nhũ hương có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa tế bào sụn gây ra bởi các yếu tố xúc tác IL-1β, TNFα, qua đó bảo vệ sụn khớp tốt hơn.

Hơn nữa, các BA trong Nhũ hương còn có thể làm giảm quá trình thoái giáng chất nền sụn glycosaminoglycan, từ đó giúp duy trì độ bền chắc của sụn khớp, ngăn chặn thoái hóa mô xương hiệu quả.

Một dược – Nhũ hương, sự kết hợp làm tăng hiệu quả gấp nhiều lần

Cả hai vị dược liệu Một dược và Nhũ hương đều mang lại những tác động tích cực lên xương khớp. Tuyệt vời hơn nữa, chúng lại có thể kết hợp với nhau vô cùng “ăn ý”. Sự kết hợp này đã được chứng minh tạo nên hiệu quả cao hơn nhiều lần so với sử dụng đơn lẻ từng dược liệu.

Một dược - Nhũ hương, sự kết hợp làm tăng hiệu quả gấp nhiều lần 1

Một số bài thuốc trị đau nhức từ bộ đôi Một dược – Nhũ hương

Bài thuốc trị thấp khớp cấp

Chuẩn bị: Một dược, Nhũ hương, Xuyên ô (chế), Quế chi, Phòng phong, Khương hoạt, Bào sơn giáp, Kỳ hà chế mỗi vị 10g, Tế tân, Ma hoàng mỗi vị 3g, Ngô công (rết) 4 con.

Cách làm:

  • Bớt lại Một dược và Nhũ hương, đem các vị thuốc còn lại sắc lên.
  • Sau khi sắc, chắt thuốc ra bát, chờ nguội bớt rồi cho Một dược, Nhũ hương đã tán mịn vào, khuấy đều.

Bài thuốc trị bong gân, gãy xương, không có vết thương ngoài da

Chuẩn bị: Một dược, Nhũ hương, Bạch chỉ, giun đất cổ trắng mỗi vị 125g, Thảo ô, Xuyên ô, Tử kinh bì 250g, Nam tinh 200g, Xuyên tiêu 63g, thịt cóc 8g

Phụ gia: Lòng trắng trứng, hành, đường đỏ, giấm.

Thực hiện:

  • Nghiền các vị dược liệu thành bột mịn.
  • Cho thêm nước cùng các phụ gia kể trên làm thành dạng hồ đắp
  • Đắp thuốc đã chuẩn bị ở bước trên lên khu vực bị tổn thương để giảm đau và tiêu viêm.

Bài thuốc trị gối sưng đau do nhiệt độc cốc phá bên trong

Chuẩn bị: Đương quy, Kim ngân hoa, Bồ công anh mỗi vị 12g, Cúc hoa 10g, Nhũ hương 8g, Một dược 6g, Tử hoa địa linh 3g.

Thực hiện:

  • Bớt lại Nhũ hương và Một dược, đem các vị thuốc còn lại sắc lên lấy nước.
  • Sau khi sắc, chắt nước thuốc ra, chờ nguội bớt rồi cho Nhũ hương và Một dược đã tán mịn vào, khuấy đều.

Lưu ý:

  • Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng Nhũ hương, Một dược khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Không sắc chung Nhũ hương – Một dược cùng các vị thuốc khác. Hai vị dược liệu này khi đun lên sẽ keo lại, đặc dính, làm ảnh hưởng đến độ tan hoạt chất của các thuốc khác.
  • Việc sử dụng Nhũ hương – Một dược dưới dạng thông thường có thể đem lại tác dụng chậm và hiệu quả không cao do hàm lượng hoạt chất thấp và lẫn nhiều hoạt chất trong quá trình chế biến.

MyrliqTM – chiết xuất Một dược chứa hàm lượng hoạt chất vượt trội

Năm 2017, các nhà khoa học đến từ tập đoàn Biopered S.f.l – Ý, đã chiết xuất thành công chế phẩm nhựa Một dược – MyrliqTM bằng công nghệ CO2 siêu tới hạn.

Với công nghệ chiết xuất này, MyrliqTM giữ lại được độ tinh khiết cao, cùng hàm lượng hoạt chất furanodiens vượt trội, đảm bảo không tồn dư tạp chất trong dịch chiết thu được. MyrliqTM giúp phát huy tác dụng điều trị xương khớp của Một dược một cách hiệu quả nhất.

Tác dụng giảm đau của MyrliqTM đã được chứng minh trên 184 người bệnh bị đau nhức do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau cùng, các chuyên gia đã nhận thấy rằng MyrliqTM có hiệu quả đặc biệt vượt trội với tình trạng đau nhức xương khớp.

MyrliqTM - chiết xuất Một dược chứa hàm lượng hoạt chất vượt trội 1

An Kiện Vương – sự kết hợp của Một dược, Nhũ hương cùng các dược liệu quý

Viên uống An Kiện Vương với thành phần chủ yếu từ các dược liệu quý có nguồn gốc thiên nhiên như chiết xuất Móng quỷ (IridoforceTM), chiết xuất Một dược (MyrliqTM), Nhũ hương và Cốt toái bổ, giúp mang lại khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp an toàn, hiệu quả.

An Kiện Vương - sự kết hợp của Một dược, Nhũ hương cùng các dược liệu quý 1

An Kiện Vương có thể giúp người bệnh đẩy lùi nhanh chóng những cơn đau nhức, khó chịu tại xương khớp. Hơn nữa, sản phẩm cũng có khả năng chống lại các phản ứng viêm và làm tăng tổng hợp chất nền sụn khớp, từ đó hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tái tạo sụn khớp, giúp các khớp vận động trơn trượt, mềm mại hơn.

Ngoài ra, trong viên uống An Kiện Vương còn được bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp như Glucosamine, Collagen tuýp 2, Vitamin K2, Boron, giúp người bệnh nuôi dưỡng, hỗ trợ phục hồi và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

Để đặt mua An Kiện Vương giao hàng, thanh toán tại nhà, vui lòng “BẤM VÀO ĐÂY”

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm An Kiện Vương, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài miễn cước 1800 1037 hoặc kết nối Zalo theo số điện thoại 0867 415 638 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/mot-duoc-thuoc-quy-giam-dau-tieu-sung-169193756.htm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3309643/

https://blog.designsforhealth.com/node/1380

https://www.mdpi.com/1420-3049/24/17/3076/htm

Cập nhật lúc: 14/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »
sp akv 2

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...