Tổng hợp nghiên cứu tác dụng của Móng quỷ

Móng quỷ là vị dược liệu quý có nguồn gốc từ Nam Phi, vốn nổi tiếng bởi khả năng điều trị các bệnh lý xương khớp. Liệu những thông tin này có đúng? Hãy cùng ankienvuong.com điểm qua những nghiên cứu về Móng quỷ ở những nội dung dưới đây.

Tổng hợp nghiên cứu tác dụng của Móng quỷ 1

Cây Móng quỷ là gì?

Cây Móng quỷ (Devil’s claw) hay còn gọi là Vuốt quỷ đã tồn tại trong đời sống của người dân Nam Phi từ hàng ngàn năm về trước. Vào thời kỳ cổ đại, con người nơi đây thường đốt Móng quỷ trong những nghi lễ trang trọng để bày tỏ sự tôn kính với các vị thần. Tên gọi Móng quỷ xuất phát từ việc quả của cây có hình dạng cong và có đầu nhọn trông như những chiếc móc câu nhô ra, giống với móng vuốt của quỷ.

Cây Móng quỷ là gì? 1
Hình ảnh cây Móng quỷ mọc bò trên mặt đất

Móng quỷ là cây thân thảo, tuy nhiên chúng lại sở hữu một bộ rễ củ phát triển rất mạnh. Rễ của chúng có thể ăn sâu vào vùng đất cát, từ một “củ mẹ” có thể sinh ra rất nhiều củ con. Thân của Móng quỷ thường mọc bò trên mặt đất, lá dày và có xẻ thùy. Hoa của chúng có hình loa kèn với những cánh hoa màu hồng, tím hoặc đỏ, bên trong bầu hoa có màu vàng.

☛ Tìm hiểu thêm: Cây Móng quỷ mọc ở đâu trong tự nhiên?

Tại sao móng quỷ có khả năng trị bệnh xương khớp?

Vào những năm đầu thế kỷ 19, tại nhiều quốc gia Nam Phi, dược liệu Móng quỷ trở nên nổi tiếng với khả năng giảm đau hiệu quả trong nhiều trường hợp khác nhau, đặc biệt là giảm đau và điều trị viêm khớp, đau nhức xương khớp.

Tại sao móng quỷ có khả năng trị bệnh xương khớp? 1
Rễ con của cây Móng quỷ là nơi chứa nhiều hoạt chất Harpagosides, có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả

Bộ phận quý giá nhất được sử dụng làm thuốc của Móng quỷ chính là rễ con của cây này với những thành phần như: Harpagosides, Harpagide, Procumbie, Triterpenoids, Kaempferol, đường và acid thơm,… Trong đó, thành phần quan trọng nhất làm nên tác dụng trị bệnh xương khớp của dược liệu Móng quỷ là hoạt chất Harpagosides.

Viêm và đau là 2 triệu chứng thường song hành cùng nhau trong các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Hoạt chất Harpagoside trong dược liệu Móng quỷ sẽ cắt đứt các con đường gây viêm thông qua việc ngăn chặn quá trình tổng hợp các yếu tố gây viêm như leucotriens và ức chế chọn lọc men COX-2. Từ đó, mang lại cho dược liệu này khả năng giảm đau, chống viêm hiệu quả trong cả trường hợp đau cấp tính và mãn tính.

Các nghiên cứu về Móng quỷ và tác dụng trị bệnh xương khớp

Tuy đã tồn tại hàng ngàn năm, nhưng mãi đến thế chiến thứ 2, Móng quỷ mới được các nhà khoa học người Đức phát hiện và đưa về châu Âu. Kể từ năm 1950, sau khi được được đưa vào nghiên cứu ở trường đại học Jena – Đức, hàng loạt nghiên cứu về tác dụng của cây Móng quỷ đã ra đời. Cũng chính những nghiên cứu này đã góp phần chứng minh hiệu quả tuyệt vời của Móng quỷ trong điều trị xương khớp.

Khả năng giảm đau xương khớp của Móng quỷ

Vào năm 2000, một nghiên cứu được thực hiện trên 122 bệnh nhân viêm xương khớp bởi các nhà khoa học người Pháp đã đưa ra kết luận chiết xuất Móng quỷ có khả năng giảm đau và giúp cải thiện vận động tương tự thuốc Diacerein. Theo tạp chí Phytomedicine đăng tải, 122 người bệnh này được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm sử dụng chiết xuất Móng quỷ và nhóm còn lại sử dụng thuốc giảm đau có hiệu quả tương tự Diacerein.

Sau 4 tháng thử nghiệm, kết quả cho thấy cả 2 nhóm này đều được giảm đau nhiều tương đương nhau. Tuy nhiên, những người sử dụng chiết xuất Móng quỷ ít gặp tác dụng phụ hơn và cần ít thuốc giảm đau hơn so với nhóm dùng thuốc.

Khả năng giảm đau xương khớp của Móng quỷ 1
Chiết xuất Móng quỷ có hiệu quả giảm đau tương tự thuốc Diacerein

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Orthopade (Đức) vào năm 2003, Móng quỷ có khả năng giảm đau xương khớp rất hiệu quả. Cụ thể, nghiên cứu này được thực hiện trên 614 bệnh nhân bị đau xương khớp như đau lưng, đau cơ, thấp khớp, đau do vận động nhiều,… Sau 8 tuần thử nghiệm, 92.7% người bệnh được cải thiện tốt các triệu chứng đau, 77.5% người bệnh được đánh giá cải thiện tình trạng viêm, đau ở mức rất tốt.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 197 người bị đau thắt lưng mãn tính, chia thành 2 nhóm. Sau 1 tháng thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy nhóm dùng Móng quỷ mỗi ngày ít đau hơn và cần ít thuốc giảm đau hơn so với nhóm sử dụng giả dược.

Tác dụng chống viêm của Móng quỷ

Năm 2003, một nghiên cứu về tác dụng chống viêm, giảm đau của Móng quỷ được thực hiện trên 75 bệnh nhân viêm xương khớp tại Đức. Theo đó, người bệnh được sử dụng chiết xuất Móng quỷ với liều lượng tương đương 50mg Harpagosides/1 ngày, trong vòng 12 tuần. Sau đó, các nhà khoa học đưa ra kết luận chiết xuất Móng quỷ có tác dụng cải thiện mức độ đau cao hơn 22% so với giả dược.

Năm 2013, một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Phytochemistry cho thấy việc thường xuyên sử dụng chiết xuất Móng quỷ có thể làm giảm các triệu chứng viêm, đau xương khớp tới 60% so với các giả dược.

Ngoài ra, chiết xuất Móng quỷ cũng được chứng minh rằng có thể mang lại hiệu quả giảm đau, chống viêm tương tự các thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs), nhưng đặc biệt không để lại tác dụng phụ như các thuốc này.

Tác dụng bảo vệ sụn khớp của Móng quỷ

Ngoài chống viêm và giảm đau, hoạt chất Harpagosides trong Móng quỷ còn có thể ức chế quá trình thoái hóa của sụn khớp. Cụ thể, hoạt chất Harpagoside sẽ ức chế các yếu tố tham gia vào quá trình phá hủy sụn khớp như IL-1β, TNFα, từ đó làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp hiệu quả.

Đặc biệt, Harpagosides trong Móng quỷ còn kích thích tăng tổng hợp chất cơ bản sụn như glycosaminoglycan, acid hyaluronic, giúp tăng khả năng tái tạo, phục hồi lớp màng sụn và cải thiện hiệu quả khả năng vận động của người bệnh.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa giải phẫu thần kinh, thuộc đại học North East Ohio Medical University (Hoa Kỳ), Harpagosides trong cây Móng quỷ có tác dụng ức chế hoạt động của các enzyme phá hủy sụn khớp một cách mạnh mẽ. Nhờ đó sụn khớp được bảo vệ hiệu quả, đồng thời giúp quá trình thoái hóa sụn khớp diễn tiến chậm hơn.

Tác dụng bảo vệ sụn khớp của Móng quỷ 1
Chiết xuất Móng quỷ có khả năng ức chế quá trình phá hủy sụn khớp

IridoforceTM – chế phẩm Móng quỷ có hàm lượng hoạt chất vượt trội

Nhận thấy những tác dụng tuyệt vời của Móng quỷ, rất nhiều nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới đã lao vào tìm cách tinh chế loại dược liệu này. Tuy nhiên, việc chiết xuất làm sao để giữ lại được hàm lượng hoạt chất cao, đủ hiệu quả lại là điều không dễ dàng. Thực tế hiện nay chiết xuất Móng quỷ tồn tại rất nhiều loại khác nhau trên thị trường, tuy nhiên không phải chế phẩm nào cũng tốt, cũng đảm bảo đủ lượng hoạt chất cần thiết.

Cùng mong muốn tinh chế loại thảo dược quý này, các nhà khoa học đến từ tập đoàn dược phẩm Naturex – Pháp, với bề dày 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm, bằng sự nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm không ngừng, đã chiết tách thành công chế phẩm IridoforceTM từ dược liệu Móng quỷ với hàm lượng hoạt chất Harpagosides đạt 40%, cao gấp 20 lần so với chiết xuất Móng quỷ thông thường.

IridoforceTM đã giữ lại được những phần “tinh túy” của dược liệu Móng quỷ, do đó chế phẩm này có khả năng phát huy tốt hiệu quả chống viêm, giảm đau. Cụ thể, chế phẩm IridoforceTM có khả năng giảm đau do viêm khớp, thoái hóa khớp rõ rệt, cho hiệu quả chỉ sau 15 ngày sử dụng. Không những vậy, hiệu quả này còn được duy trì trong suốt 30, 60, 90 ngày sử dụng liên tục.
IridoforceTM được đánh giá là có thể giúp giảm tình trạng đau khi vận động ở người bệnh ở mức tốt và rất tốt (đạt 82.9%) so với chiết xuất Móng quỷ thông thường (65.3%).

IridoforceTM - chế phẩm Móng quỷ có hàm lượng hoạt chất vượt trội 1

Đặc biệt, IridoforceTM đã được chứng minh có hiệu quả tăng tổng hợp chất cơ bản sụn glycosaminoglycan lên 38% và tăng chất bôi trơn acid hyaluronic lên 41%, giúp tăng khả năng tái tạo và phục hồi sụn khớp, đồng thời giúp các khớp vận động trơn trượt, mềm mại hơn.

Với Mong muốn giúp hàng triệu người bệnh xương khớp tại Việt Nam được tiếp cận và tận hưởng những thành tựu, tinh hoa của y học thế giới, Thái Minh hi-tech đã nhập khẩu trực tiếp chế phẩm IridoforceTM về Việt Nam, kết hợp cùng các dược liệu quý như Một dược, Nhũ hương, Cốt toái bổ để bào chế sản phẩm An Kiện Vương.

An Kiện Vương – giải pháp an toàn hiệu quả từ IridoforceTM cho người bệnh xương khớp

An Kiện Vương - giải pháp an toàn hiệu quả từ IridoforceTM cho người bệnh xương khớp 1
An Kiện Vương là sản phẩm an toàn, hiệu quả cho người bệnh xương khớp

An Kiện Vương là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, đã được cấp phép của Bộ Y tế, có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp như viêm khớp, khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp, đau do thoái hóa cột sống – thắt lưng,…

Sản phẩm An Kiện Vương tác động đến hệ thống xương khớp với cơ chế 4 trong 1:

  1. Giảm nhanh đau nhức: Bộ 3 dược liệu Móng quỷ – Một dược – Nhũ hương giúp An Kiện Vương có được khả năng giảm nhanh những cơn nhức, khó chịu tại xương khớp.
  2. Chống viêm mạnh mẽ: An Kiện Vương có khả năng ức chế các phản ứng viêm nhờ ức chế các yếu tố tiền viêm và các men xúc tác cho quá trình viêm.
  3. Tăng tổng hợp chất nền sụn khớp như glycosaminoglycan, acid hyaluronic, giúp tăng khả năng tái tạo và làm lành màng sụn, tạo điều kiện cho các khớp vận động trơn trượt, mềm mại hơn.
  4. Bổ sung dưỡng chất cho xương khớp: Trong An Kiện Vương còn có chứa các thành phần như Cốt toái bổ, Glucosamine, Collagen tuýp 2, Vitamin K2, Boron, giúp người bệnh nuôi dưỡng, phục hồi và duy trì hệ xương khớp chắc khỏe hơn.

Để đặt mua sản phẩm An Kiện Vương giao hàng tận nhà, vui lòng “BẤM VÀO ĐÂY”

Hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài miễn cước 18001037 để được tư vấn đặt hàng và giải đáp những thắc mắc liên quan đến sản phẩm một cách nhanh nhất.

Nguồn tham khảo:

https://www.mountsinai.org/health-library/herb/devils-claw

https://caythuocvithuoc.com/cac-cong-trinh-nghien-cuu-khoa-hoc-ve-tac-dung-cua-cay-mong-quy

Cập nhật lúc: 14/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »
sp akv 2

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...