Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn đang là phương pháp được nhiều người mắc thoái hóa đốt sống cổ quan tâm tìm hiểu. Vậy chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có hiệu quả không và cần lưu ý gì khi áp dụng phương pháp này?

Diện chẩn là gì?

Song song với các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ như sử dụng thuốc tây, các bài thuốc dân gian, thuốc Đông Y, phẫu thuật, điều trị vật lý trị liệu, thì diện chẩn được xem như một giải pháp an toàn mà người bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng có thể sử dụng.

Diện chẩn là gì? 1
Diện chẩn là một phương pháp an toàn để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ

Diện chẩn ra đời khi nào?

Cách đây hơn 30 năm, diện chẩn được nhà nghiên cứu y học cổ truyền Bùi Quốc Châu phát minh dựa trên những tinh hoa, học thuật trong y học cổ truyền và văn hóa dân gian Việt Nam kết hợp với triết học phương Đông cùng y học phương Tây.

Diện chẩn có nghĩa là bệnh nhân sẽ được thầy thuốc chẩn đoán, thực hiện chữa trị qua vùng mặt và bề mặt toàn thân, hoàn toàn không cần phải thực hiện bắt mạch, uống thuốc hay dùng kim châm.

Đặc điểm của phương pháp diện chẩn

Phương pháp diện chẩn được tiến hành bằng cách sử dụng một số dụng cụ chuyên khoa như que dò tìm, cây dùng để lăn, cào và dùng tay ấn vào các huyệt vị.

Người bác sĩ sẽ thực hiện các động tác ấn, day lên các vùng da trên cơ thể dựa trên tương phản bằng đồ hình và các cơ quan thần kinh bên trong.

Phương pháp diện chẩn có tác dụng điều chỉnh trên các bộ phận của cơ thể từ đó làm giảm cảm giác đau nhức và kích hoạt các cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể người bệnh.

Diện chẩn thường được bác sĩ áp dụng để cải thiện rất nhiều bệnh gây đau nhức xương khớp, bệnh tai mũi họng và hệ tiêu hóa. Đặc biệt các nghiên cứu cho thấy, diện chẩn có tác dụng nhất khi cải thiện thoái hóa đốt sống cổ.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Từ khi được bác sĩ Bùi Quốc Châu phát minh, diện chẩn đã được các bác sĩ sử dụng khá nhiều nhằm chấm dứt triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Và không thể phủ định phương pháp này cho thấy những hiệu quả đáng chú ý trong cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn có hiệu quả không? 1
Diện chẩn cho thấy tác dụng tích cực trong cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.
 • Khi áp dụng diện chẩn theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đề ra kết quả cho thấy: phương pháp có tác dụng phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ và tăng tỷ lệ chữa bệnh thành công lên tới 80%.
 • Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ người bệnh phải chịu đựng có dấu hiệu được cải thiện đáng kể mà không cần phải sử dụng thuốc hay thực hiện các phương pháp xâm lấn gây ảnh hưởng tới người bệnh.
 • Diện chẩn còn thể hiện tác dụng giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.
 • Khi thực hiện phương pháp diện chẩn, bác sĩ không chỉ tác động tại vị trí đau của người bệnh mà còn gián tiếp hỗ trợ đả thông kinh mạch, tránh tình trạng ùn tắc bên trong gây chèn ép lên các dây thần kinh.
 • Cùng với đó, các nghiên cứu cho thấy khi kết hợp diện chẩn với các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ khác giúp tăng hiệu quả điều trị, người bệnh nhanh phục hồi hơn.

Ưu và nhược điểm khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn

Mỗi phương pháp điều trị bệnh đều có những ưu nhược điểm riêng, sử dụng diện chẩn để cải thiện thoái hóa đốt sống cổ cũng không ngoại lệ, điều bạn cần làm là cân nhắc thật kỹ giữa ưu và nhược điểm để quyết định sử dụng.

Ưu điểm

Không thể phủ định diện chẩn cho thấy những kết quả tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ, cụ thể là:

 • An toàn với người sử dụng: do không sử dụng thuốc hay các biện pháp xâm lấn can thiệp, nên diện chẩn là phương pháp khá an toàn với người sử dụng. Người bệnh hoàn toàn có thể an tâm điều trị trong thời gian dài không cần lo lắng đến tác dụng phụ.
 • Giảm đau hiệu quả: quá trình day ấn các huyệt vị khi diện chẩn có tác dụng giảm đau do thoái hóa đốt sống cổ ở hầu hết bệnh nhân.
 • Lưu thông tuần hoàn máu: Các mạch máu do bị gai xương chèn ép khi đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ được khai thông đáng kể khi thực hiện diện chẩn, bên cạnh đó diện chẩn cũng kích thích tuần hoàn máu tới vùng cổ, gáy.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh: thông kê cho thấy, những người thực hiện diện chẩn thường xuyên giảm nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ lên tới 80%.
 • Tăng sức đề kháng của cơ thể: Diện chẩn hỗ trợ quá trình thải độc, tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch trước những tác nhân từ bên ngoài.
 • Tiết kiệm: chi phí diện chẩn có thể phù hợp với nhiều người trong thời gian dài.

Nhược điểm

Diện chẩn tác động chính lên các huyệt đạo giúp làm giảm nhanh triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ tuy nhiên không tác động lên nguyên nhân do đó không điều trị bệnh triệt để. Vậy nên đây chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị và cần phải kết hợp với các phương pháp chuyên khoa khác.

Diện chẩn phù hợp hơn với những người muốn cải thiện tình trạng đau cổ, co cứng vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ.

Diện chẩn chỉ cho thấy tác dụng rõ ràng khi người bệnh kiên trì sử dụng trong thời gian dài. Tác dụng của diện chẩn cũng khác nhau tùy từng người phụ thuộc cơ địa và tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Chống chỉ định thược hiện diện chẩn với phụ nữ mang thai, đang cho con bú; người bị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn

Sử dụng phương pháp diện chẩn để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, người bác sĩ phải xác định được tình trạng thoái hóa đốt sống cổ của người bệnh để lựa chọn phác đồ diện chẩn phù hợp hiệu quả.

Phác đồ diện chẩn 1 chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phác đồ diện chẩn 1 có hiệu quả đối với những bệnh nhân gặp các triệu chứng như đau nửa đầu, cổ gáy co cứng, ngón tay tê cứng, khó duỗi thẳng, sau gáy xuất hiện cục u cứng như xương ấn đau nhức… Phác đồ 1 sẽ giúp các triệu chứng được cải thiện nhanh chóng, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Phác đồ diện chẩn 1 chữa thoái hóa đốt sống cổ 1
Vị trí các huyệt vị

Phác đồ diện chẩn 1 được thực hiện như sau:

Ngày thứ nhất thực hiện:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng dụng cụ cào tạo một lực nhẹ nhàng và chỉ ra sáu phần tương phản.
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ chỉ ra đồ hình trên phần đầu của người bệnh, rồi tiến hành cào bằng dụng cụ cào bắt đầu từ phần đầu đến phần gáy của người bệnh.
 • Cùng với đó, bác sĩ sẽ kết hợp day ấn các huyệt đạo vùng gáy như huyệt 34, 16, 134, 50, 69… để giảm đau cho bệnh nhân.
 • Cuối cùng dùng một ít lá ngải nóng tiến hành hơ xung quanh ngón tay, chân, đầu gối, đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng. Việc này cũng mang lại tác dụng giảm đau và lưu thông mạch máu rõ rệt.

Ngày thứ hai thực hiện:

 • Ngày thứ hai, tất cả những thao tác chữa thoái hóa cột sống cổ bằng diện chẩn đều thực hiện tương tự ngày đầu tiên nhưng thêm phần vạch.
 • Người bệnh được hơ ngải nóng hai phần lông mày, lăn trên phần lưng, cho đến hai bên phần vai rồi xuống hai cánh tay, bàn tay.
 • Bác sĩ thực hiện ấn vào các huyệt vị để giảm đau và đả thông kinh mạch gồm huyệt 26, huyệt 61, huyệt 278, huyệt 44, huyệt 2, đồng thời tác động đến hai cánh tay, đầu và mặt.
 • Hơ điếu ngải nóng rồi đưa từ vai dọc xuống cánh tay, tác động quanh phần cổ tay, đến các kẽ giữa ngón tay và cuối cùng dừng lại ở đầu ngón tay là kết thúc quá trình điều trị ngày thứ hai.
Phác đồ diện chẩn 1 chữa thoái hóa đốt sống cổ 2
Bác sĩ sẽ kết hợp day ấn các vị trí vai, gáy

Ngày thứ ba thực hiện:

 • Bác sĩ thực hiện theo các thao tác giống như ngày thứ nhất. Thêm vào đó, người thầy thuốc thực hiện ấn một số huyệt vị gồm huyệt 61, huyệt 77, huyệt 52, huyệt 8, huyệt 345, huyệt 81…
 • Bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiến hành tác động lên các vùng phản chiếu ở các đốt sống cổ, cổ tay, bàn tay và các ngón chân.
 • Day ấn đều các vùng từ cổ, hai vai, vùng gáy đến vùng xương cuối cùng, tác động từ cổ gáy đến vai, cánh tay.
 • Người bệnh được ấn các huyệt vị như huyệt 143, huyệt 44, huyệt 127, huyệt 19, huyệt 37, huyệt 312, huyệt 28, huyệt 85.
 • Cuối cùng là tác động các huyệt vị số 127, huyệt 113, huyệt 7, huyệt 17, huyệt 37, huyệt 0, huyệt 312, huyệt 290, huyệt 50, huyệt 1, huyệt 64.

Ngày thứ tư thực hiện:

 • Bác sĩ dùng cây cào để cào đầu, gõ và vạch ra đồ hình đầu cùng 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết.
 • Thực hiện day ấn và hơ bộ ổn định hệ thần kinh gồm các huyệt như: huyệt 34, huyệt 103, huyệt 106, bộ huyệt thông nghẽn bao gồm huyệt 61, huyệt 26, huyệt 19, huyệt 3.
 • Sau đó vạch và phản chiếu gáy trên đầu và mặt, vạch hơ hai cung mày và ấn đường.
 • Nắm tay vạch rồi hơ từ cổ tay đến đỉnh nắm tay, các ngón tay, thực hiện hơ kỹ quanh cổ tay cho đến bàn tay.

Các ngày tiếp theo:

Bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác diện chẩn theo như ngày thứ 3 cho khi người bệnh nhận thấy các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ được cải thiện. Người bệnh cần kiên trì thực hiện diện chẩn liên tục trong vòng 10 ngày, sau đó duy trì thực hiện 3 lần một tuần để giữ hiệu quả điều trị.

Phác đồ diện chẩn 2 chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phác đồ diện chẩn 2 được áp dùng trong trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ C5 và C6, có triệu chứng gáy bị tê mỏi, vai phải, vai trái đau tê, nhức mỏi, khó ngủ.

Phác đồ diện chẩn 2 chữa thoái hóa đốt sống cổ 1
Tùy tình trạng thoái hóa đốt sống cổ bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ diện chẩn phù hợp

Phác đồ 2 được thực hiện như sau:

Bốn ngày đầu tiên:

 • Bác sĩ sử dụng cây cào tiến hành cào vùng đầu người bệnh, vạch kỹ đồ hình trên vùng đầu, xác định 6 hình phản chiếu hệ bạch huyết.
 • Tiến hành day hơ bộ thần kinh tại các huyệt vị 124, 103, 106, 34. Sau đó, tiếp tục day ấn ở bộ huyệt vị 61, 3, 19, 14, 275.
 • Vạch ra phản chiếu trên gáy, đầu, mặt, hai cung mày và ấn đường.
 • Cuối cùng hơ ngải nóng kỹ từ vai, cánh tay đến cổ tay.

Ngày thứ 5 thực hiện:

 • Tiến hành day hơ bộ huyệt đạo bao gồm huyệt 3, 61, 26, 14, 5, 50, 17.
 • Vạch kỹ hai cung mày và lăn bả vai cánh tay đến lưng.
 • Bác sĩ sẽ chỉ định day ấn thêm các huyệt vị: 34, 65, 0, 39, 45 trong trường hợp bệnh nhân còn cảm giác tê nhức, đau mỏi.

Đối với tất cả các ngày còn lại cần thực hiện thao tác tương tự như ngày đầu tiên. Người bệnh nên sử dụng diện chẩn liên tục trong 10 ngày để đạt được hiệu quả.

Lưu ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn

Áp dụng phương pháp diện chẩn để cải thiện thoái hóa đốt sống cổ được cho là phương pháp an toàn và có hiệu quả. Tuy nhiên để quá trình thực hiện diện chẩn đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

Chế độ ăn và sinh hoạt

Chế độ ăn và sinh hoạt 1
Chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả cải thiện thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn.

Khi cải thiện thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn, bạn nên quan tâm hơn đến chế độ ăn uống của bản thân để quá trình đạt hiệu quả hơn, đặc biệt chế độ ăn không hợp lý là một yếu tố nguy cơ gây thoái hóa đốt sống cổ.

 • Chế độ ăn hàng ngày nên tăng cường bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi, đặc biệt ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, magie và các loại vitamin C, D có tác dụng làm tăng cường sức khỏe của hệ xương khớp và tăng sức đề kháng của cơ thể.
 • Trong quá trình điều trị, bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu bia, không sử dụng các chất kích thích, thuốc lá.
 • Loại bỏ các thói quen vận động sai tư thế như: ngủ gối quá cao, làm việc và học tập ngồi cúi đầu quá thấp, kẹp điện thoại giữa tai và vai để nghe,… Vận động sai tư thế là nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa đốt sống cổ, làm giảm hiệu quả chữa thoái hóa đốt sống cổ.
 • Thường xuyên đứng dậy đi lại và hoạt động cổ mỗi 1-2 tiếng ngồi một chỗ làm việc hay học tập.

Phương pháp luyện tập

Phương pháp luyện tập 1
Yoga động tác con mèo rất tốt cho người thoái hóa đốt sống cổ.

Xây dựng thói quen luyện tập các bài tập tốt cho cột sống cổ giúp bạn nâng cao độ linh hoạt của đốt sống cổ, đồng thời duy trì được hiệu quả diện chẩn.

Người mắc thoái hóa đốt sống cổ có thể thường xuyên thực hiện các động tác vận động đơn giản như: xoay cổ, vươn cổ sang ngang về phía trước, cúi đầu,… trong thời gian làm việc cũng như giải trí. Lưu ý, bạn nên thực hiện các động tác một cách nhịp nhàng tránh vận động quá sức có thể gây sai, vẹo khớp cổ.

Nếu có thời gian bạn nên luyện tập thêm các động tác yoga như động tác cây cầu, con mèo, con cá,… đều là các động tác tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ.

Các lưu ý khác

 • Trước khi thực hiện diện chẩn để chấm dứt các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế đáng tin cậy để khám chẩn đoán tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và được tư vấn điều trị bệnh.
 • Dùng diện chẩn cải thiện thoái hóa đốt sống cổ cần bạn kiên trì được thực hiện trong thời gian dài, bạn không nên bỏ ngang giữa quá trình thực hiện vì điều này có thể khiến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Trong quá trình thực hiện diện chẩn nếu các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ diễn biến nặng hơn nên ngừng diện chẩn và báo với bác sĩ để được tư vấn giải quyết.
 • Nên kết hợp sử dụng các biện pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ khác để tăng hiệu quả cũng như phòng rủi ro.

Kết hợp An Kiện Vương để đẩy lùi thoái hóa đốt sống cổ

Các nghiên cứu đều cho thấy, hiệu quả cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ sẽ được tăng cao, người bệnh nhanh chấm dứt các triệu chứng nếu kết hợp diện chẩn với sử dụng các loại thuốc đặc biệt được chiết xuất từ các loại thảo dược có tác dụng điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Một trong những sản phẩm được nói đến nhiều nhất là  An Kiện Vương. Đây là sản phẩm được nghiên cứu bào chế từ các loại thảo dược quý là móng quỷ, một dược, nhũ hương với hiệu quả cao với tình trạng thoái hóa xương khớp nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng.

Kết hợp An Kiện Vương để đẩy lùi thoái hóa đốt sống cổ 1
Sản phẩm An Kiện Vương cải thiện thoái hóa đốt sống cổ

An Kiện Vương cho thấy hiệu quả vượt trội chỉ sau 2 tuần sử dụng:

 • Giảm nhanh cảm giác đau nhức khó chịu tại xương khớp.
 • Ức chế phản ứng viêm nhờ ức chế các yếu tố tiền viêm và ức chế các men xúc tác cho quá trình viêm.
 • Tăng tổng hợp chất nền sụn khớp như glycosaminoglycan, axit hyaluronic, giúp làm lành lớp màng sụn, khiến các khớp trơn trượt mềm mại hơn.
 • Bổ sung dưỡng chất cho xương khớp.

Đây chắc hẳn là một sản phẩm an toàn và hiệu quả cao bạn không thể bỏ qua nếu muốn cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Để đặt mua An Kiện Vương giao hàng tại nhà vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

Lời kết:

Diện chẩn thực sự là một phương pháp an toàn và có hiệu quả tích cực giúp cải thiện thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên bạn vẫn cần kết hợp với các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Tài liệu tham khảo:

1,https://dienchan.com.vn/ky-thuat-dien-chan-tung-hoanh-ngang-doc-gs-tskh-bui-quoc-chau/

2,https://ismq.org.vn/dien-chan-chua-thoai-hoa-dot-song-co/

3,https://xuongkhopviet.net/chua-thoai-hoa-dot-song-co-bang-dien-chan-nhu-the-nao/

4,https://dakhoahoancautphcm.vn/chua-thoai-hoa-dot-song-co-bang-dien-chan.html

Cập nhật lúc: 14/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »
sp akv 2

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...