Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có thực sự hiệu quả?

Song song các phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Tây y, các bài thuốc đông y, vật lý trị liệu,… thì bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ được xem là một phương pháp an toàn và có hiệu quả được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy để hiểu hơn về phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ, những ưu nhược điểm và những điều cần lưu ý bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là một phương pháp đã được lưu truyền trong dân gian từ bao đời, được áp dụng để cải thiện rất nhiều bệnh khác nhau đặc biệt là các bệnh đau xương khớp.

Bấm huyệt là gì? 1
Bấm huyệt là một phương pháp đã được lưu truyền hàng trăm năm.

Khái quát về huyệt vị

Huyệt nằm ở những vị trí cố định và phân bố khắp cơ thể con người. Đây là nơi khí kinh lạc, phủ tạng, cơ xương khớp tụ lại và tỏa ra phần ngoài cơ thể.

Thông thường, mỗi huyệt vị sẽ tương ứng với một cơ quan của cơ thể, đặc biệt giữa các huyệt có hiệu ứng lan truyền kết nối với nhau và liên quan chặt chẽ với hệ thống mạch máu trong cơ thể. Có nghĩa là chỉ cần một huyệt vị nào đó bị kích thích thì các huyệt liên quan khác trong hệ thống cũng sẽ cảm nhận được và đáp trả bằng các phản ứng.

Phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt là liệu pháp tác động vật lý sử dụng lực của đôi tay kích thích trực tiếp lên vị trí huyệt, thần kinh, mạch máu ở bên ngoài da thịt. Từ đó tạo ra tác dụng giúp hệ thần kinh được thư giãn, nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể.

Bấm huyệt tạo ra tác động trên hệ thống thần kinh, da thịt, mạch máu và cơ quan thụ cảm làm xuất hiện những thay đổi về thần kinh, nội tiết trong cơ thể. Qua đó, kích thích cơ thể sản sinh một loại hormone endorphin có tác dụng giảm đau nội sinh, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh từ đó tạo ra tác dụng cải thiện tình trạng bệnh như mong muốn.

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả không?

Thoái hoá đốt sống cổ đặc trưng bởi tình trạng hư khớp cột sống cổ, dây chằng tới các mặt sụn khớp bị bào mòn, quá trình này liên quan mật thiết với sự lão hoá và thói quen vận động sai tư thế. Dẫn tới người bệnh thường gặp các triệu chứng như: đau vùng cổ vai gáy, cứng cổ gáy, khó vận động cổ và thường xuyên bị sai vẹo cổ.

Nặng hơn khi thoái hoá đốt sống cổ gây chèn ép thần kinh và mạch máu, người bệnh có thể gặp các biến chứng như: tê liệt các chi, rối loạn tiền đình, rối loạn thần kinh thực vật,…

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả không? 1
Bấm huyệt cho thấy những hiệu quả tích cực cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Bấm huyệt là phương pháp có thể mang lại nhiều tác dụng kỳ diệu giúp cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ mà không cần dùng thuốc hay các biện pháp can thiệp. Dưới đây là một sô hiệu quả đáng chú ý của phương pháp bấm huyệt trong cải thiện và chăm sóc sức khỏe người bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

 •  Làm giãn mạch máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu vùng cổ vai gáy, qua đó cải thiện tình trạng sưng viêm, chèn ép dây thần kinh, mạch máu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với người bệnh.
 • Giảm áp lực lên hệ thần kinh, giúp các cơ được thư giãn giúp cải thiện tình trạng đau, cứng cổ vai gáy.
 • Tăng lưu thông tuần hoàn máu tại vùng giúp tăng quá trình trao đổi chất tại cơ và xương khớp, giúp đào thải các chất độc và cặn bã.
 • Tăng trao đổi chất toàn cơ thể giúp nâng cao hệ miễn dịch và thể lực từ đó ngăn ngừa nhiều bệnh lý.
 • Cân bằng hoạt động thần kinh giúp người bệnh thả lỏng, thư giãn tinh thần, tăng hiệu quả quá trình điều trị bệnh.

Ưu và nhược điểm khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tương tự các phương pháp khác, bấm huyệt cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ cũng có những ưu và nhược điểm bạn cần lưu ý trước khi trị liệu.

Ưu và nhược điểm khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ 1
Bạn nên cân nhắc kỹ các ưu khuyết điểm của phương pháp trước khi trị liệu.

Ưu điểm

Bấm huyệt đã được lưu truyền và sử dụng để cải thiện thoái hóa đốt sống cổ trong dân gian hàng trăm năm nay. Đây là phương pháp được nhiều người tin tưởng sử dụng do các ưu điểm nổi bật sau:

 • An toàn với người sử dụng: bấm huyệt là phương pháp tác động vật lý thông qua lực tay người thầy thuốc lên các vị trí huyệt mà không cần sử dụng thuốc hay các biện pháp xâm lấn, nên đây hoàn toàn là một phương pháp an toàn giúp người bệnh có thể an tâm thực hiện trong thời gian dài.
 • Giảm đau hiệu quả: khả năng lưu thông tuần hoàn máu và thư giãn thần kinh của phương pháp bấm huyệt giúp người bệnh cảm nhận được tình trạng đau do thoái hóa đốt sống cổ của mình được cải thiện đáng kể ngay từ những lần đầu thực hiện.
 • Cải thiện tình trạng cứng cổ, tăng linh hoạt khi vận động cổ: quá trình bấm huyệt giúp thư giãn cơ, thần kinh giúp người bệnh cải thiện tình trạng cứng cổ do thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cảm nhận dễ dàng hơn khi vận động cổ.
 • Tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ, giúp người bệnh thả lỏng thư giãn tâm lý.
 • Tiết kiệm: đây là một phương pháp có chi phí phù hợp với nhiều đối tượng, có thể thực hiện thường xuyên trong thời gian dài.

Nhược điểm

Bấm huyệt chỉ tác động nên các huyệt đạo không thể tác động vào sâu bên trong nên chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ tức là giảm đau, giảm cứng cổ, tăng linh hoạt vận động cổ,… mà không có khả năng chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ.

Chính vì thế bấm huyệt thường có hiệu quả với những người mắc thoái hóa đốt sống cổ nhẹ, muốn cải thiện tình trạng đau nhức, cứng cổ vai gáy.

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt được thể hiện khác nhau tùy từng cơ địa và tình trạng thoái hóa đốt sống cổ của bệnh nhân. Người bênh phải kiên trì thực hiện bấm huyệt trong thời gian dài để duy trì hiệu quả.

Chống chỉ định bấm huyệt với những trường hợp phần tổn thương khớp do chấn thương hở, huyệt ở vùng da bị sưng tấy, viêm lở loét…

Nguyên tắc bấm huyệt chữa thoái hóa đốt cổ

Nguyên tắc bấm huyệt chữa thoái hóa đốt cổ 1
Khi thực hiện bấm huyệt phải tuân thủ nguyên tắc mới đem lại hiệu quả.

Khi thực hiện phương pháp bấm huyệt để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ cần tuân thủ quy tắc để mang lại hiệu quả:

 • Xác định đúng vị trí huyệt: dùng đầu ngón tay day ấn nhẹ nhàng để tìm chính xác vị trí huyệt rồi ấn vào, mỗi huyệt duy trì lực ấn khoảng 20 giây. Một số huyệt có tác dụng giảm đau do thoái hóa đốt sống cổ cần lưu ý: huyệt phong môn, huyệt kiên tỉnh, huyệt phong trì, huyệt đốc du và huyệt đại trùy.
 • Tư thế của người bệnh: khi bấm huyệt bệnh nhân nằm úp, được vận động đầu bằng cách quay sang phải hoặc trái tránh nằm lâu một tư thế gây không thoải mái cho người bệnh. Khi xoay cổ người bấm huyệt cần dùng một tay kê cổ cho người bệnh dựa vào, tay còn lại dựa vào các huyệt giúp người bệnh quay cổ sang bên ngược lại.
 • Kiểm tra vùng huyệt: kiểm tra phần cơ tại vị trí huyệt để xem có bị cứng không, nếu như không bị cứng có thể dùng biện pháp xoa bóp cũng mang lại hiệu quả cải thiện đau nhức, nếu bị cứng thì cần tiến hành bấm huyệt. Kết hợp bấm huyệt với xoa bóp và day nhẹ nhàng vùng đau nhức giúp cơ thả lỏng, dễ dàng vận động và giảm đau hơn.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Khi thực hiện bấm huyệt cải thiện thoái hóa đốt sống cổ, việc xác định đúng huyệt vị và các thao tác khi bấm huyệt là rất cần thiết, cụ thể là:

Khi bấm huyệt để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ các huyệt cần lưu ý là: huyệt á thị, huyệt phong trì, huyệt kiên tỉnh, huyệt hậu khê.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ 1
Cần xác định đúng huyệt vị trước khi thực hiện thao tác bấm huyệt.

– Huyệt á thị

Vị trí: huyệt á thị hay còn được gọi là huyệt thiên ứng, huyệt bất định. Với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, huyệt á thị chính là điểm mà bệnh nhân cảm thấy đau.

Tác dụng: kích thích lưu thông khí huyết, thông kinh, hoạt lạc, giảm đau, tiêu sưng.

Cách bấm huyệt: dùng đầu ngón tay day hoặc ấn nhẹ xác định chính xác điểm bệnh nhân bị đau. Mỗi điểm bấm từ 1-2 phút.

– Huyệt phong trì

Vị trí: huyệt phong trì nằm ở 2 vị trí: chỗ lõm giữa bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài của cơ thang nằm bám vào đáy của hộp sọ.

Tác dụng: cải thiện tình trạng đau đầu, tê cứng cổ vai gáy, hoa mắt, chóng mặt.

Cách bấm huyệt: đặt ngón trỏ và ngón giữa vào hai huyệt, các ngón còn lại ôm lấy đầu . Bấm nhẹ vào huyệt vị khoảng 2 phút đến khi có cảm giác tức nóng là được.

– Huyệt kiên tỉnh

Vị trí: huyệt kiên tỉnh nằm ở vị trí chỗ lõm của đỉnh vai, xác định bằng cách bệnh nhân giơ ngang tay ra sẽ thấy huyệt này trên vai lõm xuống.

Tác dụng: cải thiện các triệu chứng như: đau lưng, đau vai, cứng cổ gáy.

Cách thực hiện: dùng ngón trỏ và ngón giữa bấm vào huyệt bên đối diện khoảng 2 phút, sau đó đổi tay và thực hiện tương tự cho bên còn lại.

– Huyệt hậu khê

- Huyệt hậu khê 1
Bấm huyệt có tác dụng cải thiện các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Vị trí: huyệt hậu khê nằm ở nếp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón tay út khi nắm bàn tay.

Tác dụng: cải thiện đau đầu, đau lưng, yếu liệt tay, cứng cổ gáy, giảm đau nhức khi bị thoái hóa đốt sống cổ.

Cách thực hiện: dùng ngón tay cái bấm vào huyệt hậu khê 2 phút, thực hiện lần lượt từng tay.

Các động tác người bệnh cần thực hiện kết hợp bấm huyệt

Dưới đây là một số động tác người bệnh cần thực hiện sau khi bác sĩ hoàn thành các bước bấm huyệt để nâng cao hiệu quả cải thiện thoái hóa đốt sống cổ khi bấm huyệt.

Động tác 1: Khởi động vùng cổ

Người bênh dùng tay trái kéo đầu nghiêng về phía bên trái giữ 10s, sau đó hãy đổi bên thực hiện với tay phải kéo nghiêng đầu về phía bên phải. Lặp lại động tác này khoảng 15 – 20 lần mỗi bên giúp vùng cổ thoải mái, giảm những cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Động tác 2: Xoa bóp vùng gáy

Hai tay người bệnh vòng ra sau gáy, dùng các đầu ngón tay xoa bóp vùng gáy từ đốt sống trên cao xuống, kéo các cơ gáy từ dưới lên rồi từ trên xuống, vừa kéo vừa dùng lực ngón tay miết đều cả vùng gáy.

Sau đó dùng bàn tay xoa đều hai bên cổ, vuốt từ trước cổ ra sau và ngược lại. Lặp lại các động tác này 15 lần giúp đẩy lùi các cơn đau do thoái hóa hoặc sau khi phải ngồi làm việc một khoảng thời gian dài.

Động tác 2: Xoa bóp vùng gáy 1
Các động tác giúp tăng hiệu quả bấm huyệt

Động tác 3: Xoa bóp vùng cổ

Tay trái vòng sang vai gáy bên phải, xoa bóp quanh vùng cổ bên phải, cổ nghiêng về phía bên trái và nhấn 4 đầu ngón tay tại các điểm thường đau nhức, tương tự với bên còn lại. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần mỗi bên, sau đó hai tay xoa bóp đều hai bên vai gáy khoảng 20 – 30s. Động tác này có tác dụng xoa dịu vùng cổ và người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi vận động.

Động tác 4: Xoa bóp vùng đốt sống cổ

Dùng 4 đầu ngón tay vừa massage vừa day bấm vùng tập trung nhiều ở các đốt sống cổ cao. Khi day bấm nên giữ khoảng 5s, đồng thời ngửa cổ về phía sau để những tác động được sâu hơn. Động tác này giúp hỗ trợ điều trị cũng như nhưng giảm những cơn đau rất hiệu quả.

Tùy thuộc tình trạng thoái hóa đốt sống cổ và thể trạng sức khỏe của người bệnh mà thời gian trị liệu bấm huyệt ở mỗi người là khác nhau. Thông thường mỗi liệu trình bấm huyệt kéo dài khoảng 15 – 20 ngày và mỗi lần thực hiện trị liệu kéo dài trong 30 phút.

Tùy vào hiệu quả mỗi cá thể cũng như tình trạng của bệnh cấp tính hay mãn tính, bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh nên thực hiện 2 – 3 liệu trình bấm huyệt hoặc lâu hơn cho phù hợp.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ!

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi thực hiện bấm huyệt, người bị thoái hóa đốt sống cổ nên lưu ý các vấn đề như sinh hoạt và dinh dưỡng,… Cụ thể như sau:

Chế độ ăn và sinh hoạt

Chế độ ăn và sinh hoạt 1
Chế độ ăn giúp cải thiện và giảm nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ.

Để đảm bảo hiệu quả bấm huyệt được kéo dài, bạn nên quan tâm hơn tới chế độ ăn uống, đặc biệt chế độ dinh dưỡng không hợp lý còn là một nguy cơ gây thoái hóa đốt sống cổ.

 • Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi, đặc biệt nên ưu tiên các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, magie sẽ giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn.
 • Trong quá trình trị liệu, nên hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá.
 • Thay đổi các thói quen vận động sai tư thế như: ngủ gối quá cao, ngồi học và làm việc cúi đầu quá thấp,… Đây là nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa đốt sống cổ đặc biệt là ở người trẻ.
 • Thường xuyên vận động cổ, đi lại sau mỗi 1-2 tiếng ngồi một chỗ học tập hay làm việc.

Chế độ luyện tập

Chế độ luyện tập 1
Đông tác yoga con cá tốt cho người thoái hóa đốt sống cổ.

Thường xuyên luyện tập các động tác đơn giản tốt cho cột sống cổ như: xoay cổ, vươn cổ sang ngang hay về phái trước, ngửa cổ, cúi đầu,… thực hiện một cách nhịp nhàng tránh quá sức có thể gây sai vẹo cổ. Bạn có thể thực hiện một cách thường xuyên ngay cả khi làm việc và giải trí.

Nếu có thời gian nên tập các động tác yoga như: cây cầu, con mèo, con cá,… Đây là các động tác đã được nghiên cứu có tác dụng tốt với người bị thoái hóa đốt sống cổ.

Các lưu ý khác

 • Trước khi quyết định trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt, bạn cần đến các trung tâm y tế uy tín để kiểm tra, xác định tình trạng bệnh và xin ý kiến của các bác sĩ để đưa ra phương án phù hợp.
 • Những người trên 45 tuổi, tỷ lệ loãng xương cao, xương không còn chắc khỏe cần kiểm tra kỹ mật độ khoáng chất ở xương trước khi tiến hành bấm huyệt.
 • Không nên tự ý thực hiện bấm huyệt tại nhà khi chưa hiểu rõ về các huyệt và những hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện sai. Bạn cần có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, tốt nhất nên do các thầy thuốc có kinh nghiệm thực hiện.
 • Nên kết hợp với các biện pháp điều trị khác để tăng hiệu quả điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Kết hợp An Kiện Vương đẩy lùi thoái hóa đốt sống cổ

Để đẩy lùi nhanh chóng các biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ các chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp bấm huyệt với các loại thuốc được chiết xuất từ các thảo dược có hiệu quả cải thiện bệnh.

Một trong những sản phẩm nổi bật chính là An Kiện Vương. Đây là một sản phẩm an toàn và đã cho thấy hiệu quả tích cực chỉ sau 2 tuần sử dụng. Nhiều người bệnh đã giảm hẳn các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như đau, co cứng cổ, giảm viêm sưng,…

Kết hợp An Kiện Vương đẩy lùi thoái hóa đốt sống cổ 1

Sản phẩm An Kiện Vương giúp đẩy lùi thoái hóa đốt sống cổ

An Kiện Vương chứa bộ ba IridoforceTM (chiết xuất Móng quỷ) – MyrliqTM  (Một dược) –  Nhũ hương với tác dụng:

 • IridoforceTM (chiết xuất từ Móng quỷ): với hàm lượng hoạt chất Harpagosides đạt 40%, cao nhất các chế phẩm từ Móng quỷ hiện nay trên thị trường và gấp 20 lần so với chiết xuất Móng quỷ thông thường. Không chỉ giúp giảm đau, giảm viêm một cách hiệu quả mà IridoforceTM còn hỗ trợ tăng tổng hợp chất nền sụn khớp như glycosaminoglycan, acid hyaluronic, giúp làm lành lớp màng sụn, khiến các khớp đốt sống cổ trơn trượt mềm mại hơn, người bệnh vận động cổ dễ dàng hơn.
 • MyrliqTM (chiết xuất Một dược): có tác dụng giảm nhanh cảm giác đau nhức, khó chịu tại vùng cổ do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.
 • Nhũ hương hỗ trợ ức chế phản ứng viêm tại đốt sống cổ bị thoái hoá nhờ ức chế các yếu tố tiền viêm và ức chế các men xúc tác cho quá trình viêm. Qua đó cũng có tác dụng giảm các cơn đau nhức do thói hóa đốt sống cổ gây ra. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi kết hợp sử dụng Nhũ hương và Một dược cho kết quả tốt hơn từ 5-7 lần so với việc sử dụng riêng lẻ từng thảo dược.

Ngoài ra An Kiện Vương còn chứa các loại thảo dược và các chất cần thiết khác cho xương khớp như: Cốt toái bổ, Vitamin K2, Glucosamine, Boron tăng khả năng làm lành các tổn thương màng sụn, giảm nguy cơ thoái hoá đốt sống cổ. Đây chắc chắn là sản phẩm mỗi người mắc thoái hóa đốt sống cổ nên sử dụng nếu muốn cải thiện tình trạng bệnh một cách an toàn và hiệu quả.

Để đặt mua An Kiện Vương online, giao hàng tận nhà vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

Lời kết:

Bấm huyệt là một phương pháp an toàn và có những hiệu quả tích cực cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng không có khả năng chữa khỏi bệnh do đó bạn vẫn cần thiết áp dụng các phương pháp chữa bệnh khác theo lời khuyên của bác sĩ.

Tài liệu tham khảo:

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả tại nhà

https://nhatnamyvien.com/bam-huyet-chua-thoai-hoa-dot-song-16921.html

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Cập nhật lúc: 14/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »
sp akv 2

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...